Friday, 31 May 2013

Các vấn đề kinh điển của của Niche Site

Bài viết tản mạn về việc tiết lộ Niche site trong Case Study đã bàn về các rủi ro khi công khai địa chỉ Niche Site, trong đó có việc tự tạo ra đối thủ cạnh tranh trực tiếp hoặc site có nguy cơ bị tấn công dưới nhiều hình thức, chủ đề hôm nay đi chi tiết 2 vấn đề "nan giải" khi Niche Site đã Rank #1 từ khóa chính.

1. Bị đối thủ bơm Backlink xấu 


Đây là hành vi cực bẩn trong cạnh tranh SEO từ khóa, đối thủ tạo nhiều BL từ các Site Spam trỏ trực tiếp đến Niche Site nhằm khiến site vi phạm thuật toán Penguin

Để kiếm tra xem Niche Site có bị tấn công spam BL hay không, cách đơn giản nhất là xem số lượng Anchor text tổng quát trỏ vào Site, hầu hết các Site niche đều được xây dựng backlink qua các chiến lược Link building khác nhau, nhưng khi làm thủ công thì cần có giải pháp quản lý các Bl đã tạo, chỉ có cách này mới phát hiện các dấu hiệu bất thường. Sử dụng phần mềm phân tích Backlink có chức năng kiểm soát tổng quát số lượng Anchor text.

Số lượng Anchor text tăng đột biến nhắm vào một từ khóa, đây để chiêu phổ biến để khiến Niche Site vi phạm Penguin khi tất cả trỏ về trang chủ.


 Số lượng Referring Domain tăng nhanh trong thời gian ngắn, hiện Google luôn để mắt tới các site mới ra lò, việc xây dựng link kiểu này 99% bị phạt và mất rất nhiều thời gian để khắc phục. Giải pháp chống Bad link:

Bước 1: Tìm danh sách các link xấu:
  1. Đăng ký Site với Google Webmaster Tools, Verified hoàn tất để nhận thông báo tình trạng Site
  2. Sau khi phát hiện bị tấn công, truy cập vào phần Dashboard, Chọn thẻ Traffic và đến mục Links to Your Site.
  3. Dưới dòng Who links the most, chọn More.
  4. Click chọn Download more sample links. Hoặc chọn mục Download latest links để trích xuất File dữ liệu kèm thời gian backlink được tạo
Bước 2: Sử dụng công cụ chặn Link xấu disavow
  1. Truy cập vào disavow links tool page.
  2. Chọn Niche Site.
  3. Click Disavow links.
  4. Click Choose file rồi Upload File dữ liệu Backlink xấu ở bước 1.
Trong vòng 2 - 3 tuần, Spider sẽ Remove các Link bẩn trỏ tới Niche site bằng cách Recrawl lại nội dung trên các Link yêu cầu xóa BL.

2. Bị Copy nội dung


Đối thủ có thể tạo 1 Niche Site tương tự với Content chất hơn và xây dựng BL có Author page cao hơn để qua mặt Top #1, đối với chương trình Affiliate của Amazon thì trong vòng 24h , khách click vào Aff link thì Cookies được lưu trên trình duyệt và đặc biệt là khi vào trang Amazon, mua bất cứ thứ gì thì Aff marketer cũng được nhận hoa hồng. Ví dụ: Promote sản phẩm tập thể hình, độc giả Click vào Aff link, nhưng không mua dụng cụ tập tạ mà Order vợt đánh Golf thì vẫn đc Commission!Copy ý tưởng thực sự là vấn đề nan giải vì các Niche Site đa số không đăng ký bản quyền thương mại Trade mark (không đủ tiềm lực tài chính) nên việc nhái các ý tưởng (không trùng lấp nội dung) thì không thể yêu cầu DMCA xóa nội dung trên Google được. Tóm lại không reveal địa chỉ site thì hạn chế tối đa bị kẻ xấu dòm ngó :).

Older Post:

Newer Post: