Friday, 17 May 2013

Cần chuẩn bị bao nhiêu bài viết cho Niche Website mới?


Các bạn Internet Marketer mới đang tìm hiểu về xây dừng Niche Site để kiếm tiền trên mạng thường băn khoăn không biết trang web cần bao nhiều bài viết để bắt đầu quảng bá. Không thể đứa ra con số cụ thể cho tất cả lĩnh vực, bài này khái quát một cách tổng thể số lượng bài cần thiết cho 1 Niche Site, qua đó có thể chuẩn bị tốt hơn, lập kế hoạch viết nội dung có thời gian và mục tiêu hẳn hoi.

Đầu tiên, khẳng định rằng Niche Site cần rất nhiều bài viết, hơn cả Authority vì thế mạng của trang Niche là lấy số lượng áp đảo chất lượng.  Do đó, 1 Site thành ông cần trên 1000 bài. Đến đây có thể nhiều đang nghĩ với chủ đề rộng như kinh doanh, marketing thì có nhiều ý tưởng để khai thác, trong khi các Niche market khác không có nhiều tài liệu tham khảo, cũng như hiếm có Freelancer đủ trình  độ để viết về đề tài này. Sự thật là tất cả Niche nào cũng có thể tạo ra hàng nghìn bài viết. Trong chủ đề trước, mình có giới thiệu 1 Case Study, đề cập đến 1 Site niche với chủ đề cai nghiện, nhiều bạn được phỏng vấn nếu chọn đề tài này bạn có thể nghĩa ra bao nhiêu ý tưởng? Đa óố tar lời chỉ khoảng 20 bài là cùng. Con số này là quá ít và chắc chắn không mang lại hiệu quả đáng kể trên thương trường có quá nhiều đối thủ nặng ký như hiện nay.

Để có thể sáng tạo được nguồn nội dung KHÔNG GIỚI HẠN, nhât định bạn cần các Blueprint và Technique. Nói theo tụi MK nước ngoài , nghĩa là cần một phương pháp và các kỹ thuật nhà nghề để có thể khai thác Ideas một cách hiệu quả. Sau khi có ý tưởng, cần triển khai Logic để dòng tư duy không bị ngắt quãng, từ đó có thể nghĩ ra (hoặc sử dụng công cụ hỗ trợ) hàng nghìn các đề tài xoay quanh Niche Market.  Kỹ năng này trong giới SEO gọi là Copywriting.  Không thành thạo các kỹ năng mềm cơ bản này bảo đảm Niche site của bạn chỉ thọ được vài tuần, sau đó vằng như chùa bà đanh.

Sau các bước xây dựng website/Blog hoàn chỉnh là phần Content Magagement, cần có út nhất 5 bài viết được Publish trên trang để bắt đầu quảng bá promotion. Không thể ít hơn vì khi độc giả ghé thăm site, ấn tượng đầu tiên là các bài viết sơ lược về Niche để họ nhận ra giá trị từu Niche site này.  Ngoài ra, đây là số lượng cần thiết để bắt đầu Index và nhận Trafic từ Google.

Ngoài 5 bài hoàn chỉnh được đăng trên site, cần có 10 bài khác được lưu dưới dạng Draft (bản nhấp) chờ Publish trong tương lai, cần làm như vậy để Googole Spider nhận ra đây là chuyên trang chất lượng, được chăm sóc chu đáo và có kế hoạch Publish nội dung đều đặn, tương tự @problogger, hằng ngày đều Up 2 bai mới vào sáng và khoioangr 8:00 pm Việt Nam.  Nhờ chiến lược phát triển nội dung này mà @Problogger trở thành blog hàng đầu về lĩnh vực Kiếm tiềng với Blog.

Như vậy vẫn chưa đủ, đối với Niche site, cần chuẩn bị khoảng 20 chủ đề mới để khai thác và viết bài sau đó,  như vậy, về cơ bản cần có 15 bài viết và 10 ý tưởng cho 1 Niche site, không phân biệt lĩnh vực. Thị trường khe nào cũng có thể triển khai nhiều ý tưởng để viết bài, cần thường trao dồi kỹ năng Copywriting để làm chủ nội dung .

Sau khi đã Puiblish vài chục bài lên Blog thì bước tiếp theo là tối ưu SEO On-page để Google spider dễ crawl nội dung trên site hơn, qua đó Index bài nhanh và xác nhận chủ quyền tác giả.  Công việc SEO onpage cho Niche Site đóng vai trò quan trọng, nhiều thị trường nhỏ chỉ cần Onpage cũng đủ để Top 5, không cần cày Backlink. Nói thêm về SEO Offpage cho Niche Site mới, thông thường khoảng 3 tháng chăm chút content mới nên áp dụng SEO mũ xám. Làm SEO sớm quá thế nào cũng bị liệt vào Site Spam. Mấy trang Niche mới yếu ,không nên ra gió, khi có lượng Traffic ổn định từ độc giá thật (Real Visitor) thì lúc đó hãy tăng cường SEO kết hợp với mở rộng khung nội dung đã hình thành từ trước.

Các kỹ thuật sáng tạo nội dung?


Như đã giới thiệu ở trên, nếu chỉ Brainstorm các ý tưởng mới thì không thể đi xa được, thế nào cũng đến lúc cạn kiệt ý tưởng. hoặc các Idea trở nên nhàm chán, không còn Unique và hữu ích cho người xem nữa, do đó cần học và rèn luyện các Technique về content để tìm kiếm ý tưởng mới, ngoài ra cần thông thạo các kỹ năng viết lách để triển khai ý tưởng. Hầu hết các Blogger dù phát triển Niche hay trang Authority đều tự tay viết bài, một số ít dùng thủ thuật Guest Post để đổi lấy nội dung. Cái nào cũng có mặt lợi, hại thế nê cần tự trang bị các năng Copywriting để tự quản lý luồn tư duy Mindmap và tự tay phát triển nội dụng cho Niche site.

Một Niche site không chỉ dừng lại với 35 bài viết, trên đây chỉ là số lượng thiết yếu để bắt đầu quảng bá web, thu hút độc giả, về lâu dài sẽ hướng đến con số 1.000 article mới có thể hưởng nguồn thu nhập thụ động từ nội dung trên Blog.

Older Post:

Newer Post: